Sơ lược về Ireland trước khi bạn đi Du học Ireland

» Cộng hòa chủ lập hiến.
» nằm ở tây bắc Châu Âu, chiếm 5/6 diện tích đảo Ireland.

quốc kỳ Ireland

Ireland chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland (84.421 km2), phần còn lại của đảo là Bắc Ireland. Ireland được xếp vào hàng 25 quốc gia thịnh vượng nhất thế giới theo GDP bình quân, và là quốc gia thịnh vượng thứ mười thế giới theo một xếp hạng vào năm 2015. Năm 2015, Ireland được xếp đồng hạng sáu (cùng Đức) theo chỉ số phát triển con người của Liên Hiệp Quốc.

 

 • Thủ đô: Dublin.
 • Dân số: 4,773 triệu (2016)
 • Tiền tệ: Euro (EUR)
 • Diện tích: 70.273 km².
 • Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, Ba lan, Ireland.
 • Mã quay số: +353

 

Tổng thống có vai trò là nguyên thủ quốc gia, được bầu ra với nhiệm kỳ bảy năm và có thể tái cử một lần. Tổng thống chủ yếu là nhân vật mang tính tượng trưng, song được giao cho một số quyền lực hiến pháp nhất định theo khuyến nghị của Hội đồng Nhà nước. Thủ tướng có vai trò là người đứng đầu chính phủ, do tổng thống bổ nhiệm theo đề cử của hạ viện. Hầu hết Thủ tướng là thủ lĩnh của chính đảng giành nhiều ghế nhất trong tổng tuyển cử. Việc các liên minh thành lập chính phủ đã trở nên thông thường, do không có chính phủ một đảng nào kể từ năm 1989.

 

Pháp luật công dân của Ireland liên quan đến "đảo Ireland", bao gồm đảo và các vùng biển, do đó mở rộng phạm vi đến Bắc Ireland. Vì thế, bất kỳ ai sinh tại Bắc Ireland và đáp ứng các điều kiện để trở thành công dân Ireland, như có một cha/mẹ là công dân Ireland hoặc Anh hoặc một cha/mẹ được phép cư trú tại Bắc Ireland hoặc Cộng hòa Ireland, có thể thực hiện quyền có quốc tịch Ireland, như có hộ chiếu Ireland.

Lực lượng cảnh sát dân sự của Cộng hòa Ireland chịu trách nhiệm về toàn bộ các khía cạnh kiểm soát dân sự, cả về lãnh thổ và hạ tầng. Hầu hết các thành viên mặc đồng phục thường không mang vũ khí, việc khống chế tiêu chuẩn theo truyền thống được tiến hành chỉ với dùi cui và bình xịt hơi cay. Ngoài ra, Quân cảnh là một quân đoàn của Lục quân Ireland, chịu trách nhiệm cung cấp nhân viên phục vụ cưỡng chế và cung cấp hiện diện quân cảnh cho các lực lượng khi diễn tập và triển khai.

 

Du học Ireland

 

Ba cảng hàng không chính của Cộng hòa Ireland là Dublin, Shannon và Cork. Đường bay giữa Luân Đôn và Dublin là đường bay quốc tế nhộn nhịp thứ nhì tại châu Âu, với 3,6 triệu lượt người qua lại vào năm 2013. Aer Lingus là hãng hàng không quốc gia của Ireland, song Ryanair là hãng hàng không lớn nhất nước. Ryanair là hàng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, và lớn thứ hai về lượng hành khách, và lớn nhất thế giới về số lượng hành khách quốc tế (2007).

 

Dân số và ngôn ngữ của Ireland

Dân số Ireland đạt 4.588.252 vào năm 2011, tăng trưởng 8,2% so với năm 2006. Vào thời điểm điều tra nhân khẩu năm 2011, số lượng ngoại kiều được ghi nhận là 544.357, chiếm 12% tổng dân số. Con số này gấp gần 2,5 lần so với số ngoại kiều ghi nhận trong điều tra nhân khẩu năm 2002 (224.261), khi lần đầu có câu hỏi về quốc tịch. Năm nhóm ngoại kiều đông đảo nhất lần lượt là người Ba Lan (122.585), Anh Quốc (112.259), Litva (36.683), Latvia (20.593) và Nigeria (17.642).

 

Hiến pháp mô tả tiếng Ireland là "ngôn ngữ quốc gia", song tiếng Anh là ngôn ngữ chiếm ưu thế. Trong điều tra nhân khẩu năm 2006, có 39% cư dân tự nhận có đủ trình độ tiếng Ireland. Tiếng Ireland chỉ giữ vai trò là ngôn ngữ cộng đồng tại một lượng nhỏ các khu vực nông thôn và hầu hết là tại miền tây và miền nam đất nước, gọi chung là Gaeltacht. Ngoại trừ các khu vực Gaeltacht, các biển hiệu giao thông thường ghi song ngữ. Hầu hết thông cáo công cộng và truyền thông in ấn chỉ viết bằng tiếng Anh. Dù nhà nước Ireland về chính thức là song ngữ, song các công dân có thể thường gặp phải khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ công bằng tiếng Ireland và hầu hết xuất bản phẩm của chính phủ không hiện hữu trong cả hai ngôn ngữ.

Do nhập cư nên tiếng Ba Lan trở thành ngôn ngữ được nói phổ biến thứ nhì tại Cộng hòa Ireland sau tiếng Anh, trong khi tiếng Ireland xếp thứ ba. Một vài ngôn ngữ Trung Âu khác (Séc, Hungary và Slovak), và các ngôn ngữ Balt (Litva và Latvia) cũng được nói thường ngày. Các ngôn ngữ khác được nói tại Ireland gồm có tiếng Shelta của người Ireland du cư, và một phương ngữ tiếng Scot được nói bởi một số người Scot Ulster tại Donegal. Học tập tiếng Ireland là điều bắt buộc đối với các học sinh muốn đạt bằng tốt nghiệp.

 

Du học Ireland

 

 

Y tế của Ireland

 

Ireland sở hữu một trong các hệ thống y tế phát triển nhất thế giới và các chuyên gia y tế được đào tạo với trình độ cao. Y tế tại Ireland được cung cấp từ cả khu vực công và tư. Bộ Y tế chịu trách nhiệm cho việc lập chính sách dịch vụ y tế tổng thể. Mỗi cư dân Ireland có quyền nhận được chăm sóc y tế thông qua hệ thống chăm sóc y tế công cộng, được cấp kinh phí từ tiền thuế. Mỗi cá nhân có thể phải trả một khoản phụ phí cho các chăm sóc y tế nhất định; nó tùy thuộc vào thu nhập, độ tuổi, bệnh tật hoặc tàn tật. Toàn bộ dịch vụ thai sản được cung cấp miễn phí, và cũng áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống.

 

Bất kỳ ai sở hữu thẻ bảo hiểm y tế châu Âu đều có quyền điều dưỡng và trị bệnh miễn phí trong các giường bệnh công thuộc Cơ quan Dịch vụ Y tế và các bệnh viện tình nguyện. Dịch vụ bệnh nhân ngoại trú cũng được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân có thu nhập từ trung bình trở lên được yêu cầu trả phí trợ cấp bệnh viện. Tuổi thọ dự tính trung bình tại Ireland vào năm 2012 là 81 năm (trung bình của OECD vào năm 2012 là 80 năm), với 78,2 năm đối với nam giới và 83,6 năm đối với nữ giới.

 

 

Giáo dục của Ireland

 

Ireland có ba cấp giáo dục: tiểu học, trung học và đại học. Hệ thống giáo dục phần lớn nằm dưới chỉ đạo của Chính phủ thông qua Bộ Giáo dục và Kỹ năng. Các trường tiểu học và trung học được công nhận cần phải tuân theo chương trình giảng dạy do các cơ quan hữu quan lập ra. Giáo dục là bắt buộc đối với trẻ từ 6 đến 15 tuổi, và toàn bộ trẻ đến tuổi 18 cần phải hoàn thành ba năm đầu trung học, bao gồm một lần kiểm tra chứng chỉ sơ cấp (Junior Certificate). Theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục, để vào được các trường Đại học ở Anh hoặc Ireland học sinh phải học ít nhất là 6 môn trong đó có 3 môn chuyên ngành và các môn khác là: Ngôn ngữ, Khoa học, Khoa học ứng dụng, Nghiên cứu xã hội và Kinh doanh.

 

Bằng tốt nghiệp đạt được sau hai năm học, vào kỳ khảo thí cuối cùng trong hệ thống trung học. Những người có mục đích học tập bậc đại học thường tham gia kỳ thi này, theo đó việc tuyển sinh bậc đại học thường dựa vào kết quả đạt được từ sáu môn có kết quả tốt nhất, dựa trên cơ sở cạnh tranh.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) hợp tác với OECD xếp học sinh Ireland là có điểm đọc hiểu cao thứ tư, điểm khoa học cao thứ chín và điểm toán học cao thứ 13 trong số các quốc gia OECD. Giáo dục bậc tiểu học, trung học và đại học tại Ireland là miễn phí đối với mọi công dân EU. Tổng cộng, 37% dân số Ireland có bằng đại học hoặc cao đẳng, nằm vào hàng cao nhất trên thế giới.

 

Du học Ireland
Du học Ireland

 

Các trường Đại học, Học viện ở Ireland

 

Có 7 trường đại học ở Ireland. Bảy trường này cung cấp cho cả nước hệ thống giáo dục và đào tạo có chất lượng bậc nhất thông qua một loạt các chương trình Cử nhân Danh dự, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Các trường đại học là điểm đến hấp dẫn cho sinh viên Ireland, Châu Âu và quốc tế, phản ánh sự kết hợp độc đáo giữa nền giáo dục chất lượng và trải nghiệm văn hóa thú vị mà các sinh viên được hưởng ở Ireland. Các trường đại học Ireland hòa nhập đầy đủ vào đời sống của các vùng và thành phố, với đời sống xã hội và các cộng đồng sinh viên sôi động. Sinh viên được khuyến khích để tích cực tham gia vào rất nhiều các hoạt động xã hội, văn hóa và thể thao ở đó.

 

Ngoài ra, có 14 trường Học viện Kỹ thuật. Tên gọi của nhóm trường này bắt nguồn từ đặc trưng bởi Ireland là một trong những quốc gia xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới, và cũng nằm trong top 5 nước sản xuất dược phẩm và hóa học hàng đầu thế giới. Nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế công nghệ cao trên thế giới nói chung và ở Ireland nói riêng khiến các trường Học viện ở đây luôn chú trọng đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo cho nhóm ngành này..

Các Học viện công nghệ rất được coi trọng ở cả Ireland và trên toàn thế giới. Rất nhiều Học viện ở Ireland có quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục nhiều nơi trên thế giới, làm giàu thêm những trải nghiệm học tập cho sinh viên. Ngoài ra, nhóm các trường tư thục cũng có rất nhiều khóa học được đánh giá cao bởi tính thực tiễn.

Việc giảng dạy ở bậc đại học thông thường theo phương pháp các bài giảng kết hợp với thảo luận nhóm, đối với những chương trình thích hợp thì kết hợp với thí nghiệm và thực hành.

 

Bằng cấp

 

Ngày nay, hầu hết các học viện ở Ireland đều có chương trình đào tạo Đại học và Sau Đại học cho tất cả các ngành Kỹ thuật và Kinh doanh. Bằng Đại học tại Ireland được quốc tế công nhận, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Ireland có thể sử dụng bằng cấp của họ ở khắp Châu Âu và toàn thế giới. Các báo cáo chính thức gần đây cho thấy Ireland đứng đầu của bảng xếp hạng trong việc thực hiện các chính sách nghiên cứu và giáo dục đại học của Châu Âu, và các trường đại học đều tham gia trong rất nhiều các mạng lưới giảng dạy của quốc tế và Châu Âu.

Các trường đại học cấp bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ ở bậc đại học và sau đại học ở rất nhiều ngành và bộ môn. Ngoài ra, các trường còn tiến hành nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực và thực hiện các chương trình đào tạo từ xa.

Các trường đại học cấp bằng của riêng mình thông qua việc sử dụng các giám khảo bên ngoài để đảm bảo tính thống nhất về tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có Cơ quan Giáo dục Đại học (HEA) thay mặt cho Bộ Giáo dục và Kỹ năng giám sát công việc của các trường đại học.

 

Du học Ireland
Du học sinh Ireland

 

 

 

Hãy đến với Nam Giang Global để được:

 

 • Tư vấn & hỗ trợ chọn trường miễn phí.
 • Hướng dẫn hồ sơ miễn phí.
 • Hướng dẫn trả lời phỏng vấn xin thư mời và visa miễn phí.
 • Xử lý hồ sơ xin thư mời nhanh nhất.
 • Đảm bảo hồ sơ visa hoàn chỉnh, hiệu quả, đạt tỷ lệ visa cao.
 • Hưởng ưu đãi đối với dịch vụ đưa đón sân bay, sắp xếp nhà ở và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh.

 

 

Nam Giang Global – nỗ lực hết mình cho thành công của bạn!

Du học Ireland

 

Nhận thông báo

Hãy để lại Email của bạn, chúng tôi sẽ gửi lại thông tin mới nhất cho bạn!

Liên hệ

Mọi thông tin thắc mắc, cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

 • Hotline: 0986-455-293 | 0984 6868 64

Mạng xã hội

Bạn có thể kết nối với chúng tôi qua các kênh mạng xã hội dưới đây